Các bước xây dựng hệ thông quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000

Ngày đăng: 09/10/2020
HSBS là một tổ chức tư vấn ISO chuyên nghiệp hàng đầu trong việc triển khai xây dựng các hệ thống quản lý như ISO 22000, ISO 9001, ISO 14001, ISO 27001 ...
☑ Với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chứng chỉ Quốc tế, năng động, nhiệt tình, có quá trình hoạt động thực tiễn phong phú,…chúng tôi cung cấp các dịch vụ với chất lượng tốt nhất về tư vấn xây dựng và duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại Doanh nghiệp.
 
☑ Việc xây dựng áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện theo các bước sau:
 
1. Tìm hiểu tiêu chuẩn và xác định phạm vi áp dụng
 
✪ Việc tìm hiểu về tiêu chuẩn và xác định phạm vi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo hoạch định được tầm phát triển của doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống này đối với doanh nghiệp của mình.
 
✪ Bằng dịch vụ của mình, HSBS sẽ cung cấp cho khách hàng các kiến thức cơ bản nhất về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2005 như sau:
 
 
- Ý nghĩa, tầm quan trọng của hệ thống đối với sự phát triển của doanh nghiệp
 
- Các điều kiện áp dụng cụ thể của hệ thống
 
- Lợi ích của ISO 22000: 2005 mang lại cho doanh nghiệp
 
2. Lập nhóm quản lý an toàn thực phẩm
 
✪ Để tiến hành xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần thành lập nhóm quản lý an toàn thực phẩm bao gồm:
 
- Trưởng nhóm được lãnh đạo bổ nhiệm và sẽ thay mặt lãnh đạo cơ sở sản xuất chỉ đạo áp dụng hệ thống theo ISO 22000:2005 và chịu trách nhiệm về lĩnh vực này
 
- Đại diện của các bộ phận trong phạm vi áp dụng hệ thống ISO 22000:2005 như ban ISO, đại diện của cơ sở sản xuất, đại diện của các phòng ban quản lý trực tiếp áp dụng hệ thống.
 
3. Ðánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất thực phẩm so với các yêu cầu của tiêu chuẩn
 
✪ Việc đánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất thực phẩm so với các yêu cầu của tiêu chuẩn là nền tảng để doanh nghiệp hoạch định, xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình.
 
✪ Vì vậy, quá trình này sẽ được HSBS đánh giá chi tiết, tỉ mỉ thông qua:
 
- Việc rà soát các hoạt động của cơ sở sản xuất
 
- Đánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất
 
- Nghiên cứu, xem xét các điều kiện hiện tại của cơ sở sản xuất để so sánh với các yêu cầu bắt buộc của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 
Từ đó đưa ra các các phương án, xây dựng các chương trình, dự án chi tiết nhằm đảm bảo việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình hiện tại của cơ sở
 
4. Huấn luyện đào tạo với nhiều chương trình thích hợp với từng cấp quản trị cũng như nhân viên
 
✪ HSBS sẽ tổ chức huấn luyện đào tạo cho nhân viên của cơ sở sản xuất về nội dung hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Việc đào tạo sẽ được chia thành nhiều chương trình thích hợp phù hợp với từng cấp quản trị cũng như nhân viên, với nội dung đào tạo chính về ISO 22000:2005.
 
✪ Chương trình huấn luyện đào tạo có thể thực hiện gắn liền với các hệ thống khác (như ISO 9001:2008 và, hoặc ISO 14001:2004 và, hoặc SA 8000:2001 và, hoặc OHSAS 18001:1999) dưới hình thức tích hợp các hệ thống quản lý trong một cơ sở sản xuất thực phẩm.
 
5. Thiết lập hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2005
 
✪ Hệ thống tài liệu được xây dựng và hoàn chỉnh để đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn và các yêu cầu điều hành của cơ sở sản xuất thực phẩm bao gồm:
 
- Chính sách an toàn thực phẩm.
 
- Các mục tiêu về an toàn thực phẩm.
 
- Các qui trình thủ tục theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
 
- Các hồ sơ theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
 
- Các tài liệu cần thiết để tổ chức thiết lập, triển khai và cập nhật có hiệu lực một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 
6. Triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
 
✪ Việc triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sẽ được HSBS hỗ trợ thực hiện thông qua:
 
- Phổ biến để mọi nhân viên nhận thức đúng về hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2005.
 
- Xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn liên quan đến từng qui trình cụ thể.
 
- Hướng dẫn nhân viên thực hiện theo các tài liệu đã được phê duyệt.
 
7. Kiểm tra xác nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận
 
✪ Cơ sở sản xuất thực phẩm tiến hành các cuộc đánh giá nội bộ, thẩm định các kết quả kiểm tra xác nhận riêng lẻ, phân tích kết quả của các hoạt động kiểm tra xác nhận để xác định sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và tiến hành các hoạt động khắc phục, phòng ngừa cần thiết.
 
✪ Việc lựa chọn tổ chức chứng nhận và đánh giá trước chứng nhận nhằm xác định mức độ hoàn thiện và sự sẵn sàng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đồng thời chuẩn bị cho cuộc đánh giá chính thức.
 
8. Đánh giá chứng nhận
 
✪ Đánh giá chứng nhận do tổ chức độc lập, khách quan tiến hành nhằm khẳng định tính phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và cấp giấy chứng nhận.
 
9. Duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sau khi chứng nhận
 
✪ Cơ sở sản xuất thực phẩm cần tiếp tục duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn và không ngừng cải tiến hướng đến thỏa mãn công khai yêu cầu của khách hàng và các bên quan tâm.
 
✪ Để áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005 cần các điều kiện như sau:
 
- Cam kết của lãnh đạo đối với thực hiện chính sách an toàn thực phẩm và kiên trì theo đuổi đến cùng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng nhất đối với sự thành công của ISO 22000:2005.
 
- Sự tham gia của nhân viên: Sự tham gia tích cực và hiểu biết của mọi thành viên trong cơ sở sản xuất thực phẩm đảm bảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm vận hành, duy trì và cải tiến có hiệu lực và hiệu quả.
 
- Công nghệ hỗ trợ: ISO 22000:2005 được áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. Tuy nhiên, ở các cơ sở sản xuất thực phẩm có công nghệ phù hợp với các yêu cầu của dây chuyền thực phẩm cũng như các PRPs áp dụng trong ISO 22000:2005 sẽ được nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 
- Chú trọng cải tiến liên tục: Các hành động cải tiến từng bước hay đổi mới đều mang lại lợi ích nếu được thực hiện thường xuyên đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực này.
 
✪ Thời gian thực hiện:
 
- Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng: 30 - 45 ngày
 
- Đánh giá và cấp chứng nhận phù hợp: 07 ngày
 
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Danh mục chính

Tin tức nổi bật

Thống kê truy cập

Đang xem: 118 lượt

Tổng số đã xem: 1549473 lượt

090 574 6666