Quy định về bảo lãnh ngân hàng đối với kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

Ngày đăng: 06/10/2020
Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có quy định mới về bảo lãnh ngân hàng đối với kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
Cụ thể tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai có quy định cụ thể:
 
“1. Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
 
2. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.
Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.
 
3. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.
 
4. Việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định của pháp luật về bảo lãnh.”
 
Đây là một quy định hoàn toàn mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 so với Luật Kinh doanh bất động sản 2006. Với quy định này, ngân hàng bảo lãnh sẽ cam kết hoàn trả số tiền mà khách hàng đã thanh toán và các khoản tiền khác (nếu có) trong trường hợp chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sản phẩm. Quy định này được xem là một bước tiến lớn của pháp luật kinh doanh bất động sản với mục đích bảo vệ người mua nhà khỏi những rủi ro khi chủ đầu tư bán nhà thu tiền xong nhưng không thể triển khai dự án, hoặc dự án xây dựng dở dang thì bị “đắp chiếu” vô thời hạn. Việc bổ sung thêm quy định này giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua nhà hình thành trong tương lai.

Danh mục chính

Tin tức nổi bật

Thống kê truy cập

Đang xem: 33 lượt

Tổng số đã xem: 1765042 lượt

090 574 6666