Thủ tục cho con nuôi khi bố mẹ ly hôn

Ngày đăng: 30/10/2020
Về nguyên tắc, nếu bố mẹ trẻ không thể hiện sự đồng ý cho con làm con nuôi thì việc đăng ký con nuôi không thể thực hiện được. Việc lấy ý kiến về việc cho trẻ em làm con nuôi phải được...
Hỏi: Xin hỏi thủ tục cho con nuôi khi bố mẹ ly hôn, tôi có con cái sinh năm 2001, khai sinh theo họ của mẹ vì tôi ly hôn với bố cháu từ khi chưa làm khai sinh cho cháu, nay có vợ chồng người bạn muốn nhận con gái tôi làm con nuôi và thay đổi họ tên cho cháu theo cha mẹ nuôi. Vậy, thủ tục cần có những gì? có cần phải chữ ký của bố đẻ cháu không vì đã 11 năm nay anh ta không có trách nhiệm gì với  con và bản thân tôi cũng không biết anh ta ở đâu ?
 
Trả lời:
 
Việc đăng ký nuôi con nuôi đối với trẻ em phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật nuôi con nuôi 2010 và của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi. Cụ thể: Trẻ em có cha, mẹ đẻ thì UBND cấp xã nơi đăng ký việc nuôi con nuôi phải tiến hành lấy ý kiến cha mẹ đẻ của trẻ em.
 
Về nguyên tắc, nếu bố mẹ trẻ không thể hiện sự đồng ý cho con làm con nuôi thì việc đăng ký con nuôi không thể thực hiện được. Việc lấy ý kiến về việc cho trẻ em làm con nuôi phải được thể hiện bằng văn bản và có chữ ký của người được lấy ý kiến. Mẫu biên bản lấy ý kiến về việc cho trẻ em làm con nuôi được ban hành theo Thông tư 12/2011/TT-BTP ngày 27/6/211 của Bộ tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi.
 
Như vậy, chị cần gửi đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh nơi cư trú của bố đẻ của con chị để trên cơ sở đó tiến hành thủ tục đăng ký con nuôi.
 
Trường hợp không thể tìm được nơi cư trú của trẻ em, chị phải đề nghị tòa án nhân dân làm thủ tục tuyên bố bố đẻ của trẻ em mất tích, hoặc đã chết. Sau khi quyết định có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền tuyên bố bố đẻ của trẻ em mất tích hoặc đã chết, chị có thể làm thủ tục cho trẻ em làm con nuôi mà không cần phải xin ý kiến đồng ý của bố đẻ trẻ em.
 
Sau khi làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi, chị có thể làm thủ tục xin thay đổi họ, tên cho con từ họ, tên của cha mẹ đẻ sang họ, tên của cha, mẹ nuôi sẽ được xem xét , giải quyết theo các quy định của khoản 3 Điều 10 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP và các quy định của pháp luật về quản lý và đăng ký hộ tịch có liên quan.
 
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 043 724 6666; Di động: 090  574 6666

Danh mục chính

Tin tức nổi bật

Thống kê truy cập

Đang xem: 10 lượt

Tổng số đã xem: 1585505 lượt

090 574 6666