Quy định về thủ tục xin cấp lại đăng ký kết hôn

Ngày đăng: 30/10/2020
Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch: bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch như sau...
Hỏi: Tôi hiện đang làm thủ tục đơn phương xin ly hôn, nhưng còn thiếu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính (do vợ tôi đã tiêu hủy). Tôi có bản sao chứng thực nhưng tòa án không chấp nhận và yêu cầu phải có bản chính. Tôi đi xin cấp lại nhưng việc cấp lại cần có cả vợ tôi ký tên trong khi vợ tôi không đồng ý ly hôn. Vậy, tôi phải làm gì để có thể hoàn tất thủ tục xin ly hôn?
 
Trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch: bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch như sau:
 
"1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu giữ, để cấp cho người có yêu cầu.
 
2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.
 
3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.
 
Căn cứ điều luật trên thì bạn phải  đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho bạn đề nghị được cấp lại bản sao kèm theo đơn yêu cầu có nêu rõ lý do. Còn hiện nay chưa có quy định về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 
Như bạn nói thì được hiểu là bạn làm thủ tục để đăng ký lại, như vậy, việc ủy ban nhân dân yêu cầu phải có chữ ký của cả hai vợ chồng là đúng pháp luật.
 
Trong trường hợp này bạn nên làm thủ tục xin cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo như quy định tại điều luật trên. 
 
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 
 
PHẢN HỒI KHÁCH HÀNG
 
Nguyễn Thị Hằng nói:
 
Em gái của tôi là : Nguyễn Thị A kết hôn với Nguyễn Văn B vào tháng 4/2011, nhưng sau đó vào tháng 5/2013 Nguyễn Văn B lại làm đăng ký kết hôn với Trần Thị C, mà Nguyễn Thị A và nguyễn Văn B chưa ly hôn.Vậy Chị C muốn hủy Việc kết hôn với anh B thì cần những thủ tục gì. Chị C muốn em gái tôi đưa giấy chứng nhận đăng ký kết hôn gốc, nhưng em gái tôi chỉ đưa bản công chứng có được không. Xin chân thành cảm ơn!

Danh mục chính

Tin tức nổi bật

Thống kê truy cập

Đang xem: 11 lượt

Tổng số đã xem: 998770 lượt

090 574 6666